ขนมใส่ไส้ ขนมไทยๆ ที่มีสวนผสมของกะทิและแป้งที่มันเค็มนิดๆ ส่วนตัวไส้ที่หวานตัดกับตัวแป้งทำให้ทานได้อร่อยอย่างลงตัว เป็นขนมทำกินได้ทำขายดี
ส่วนผสมตัวไส้
มะพร้าวขูด 2 ถ.
น้ำตาลปี๊ป 1 ถ.
น้ำ 1/4 ถ.
ส่วนผสมแป้งสำหรับห่อไส้
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ.
น้ำอุ่น 1 1/4 ถ.
ส่วนผสมตัวขนม
กะทิ 3 ถ.
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ.
เกลือป่น 2 ชช.
เตรียมใบตองสำหรับห่อขนม
ใบตองเจียนเป็นรูปรียาวๆซ้อนกัน 2 ชั้น ประมาณ 100 ชิ้น ใบมะพร้าวสำหรับทำเตี่ยว 100 ชิ้น ไม้กลัดสำหรับกลัดใบตอง
วิธีทำ
1.ผสมมะพร้าว น้ำตาลปี๊ป และน้ำ ใส่กะทะทองกวนจนปั้นได้ ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นปั้นเป็นก้อนกลมๆ ถ้าอยากให้ไส้หอมน่ากินให้ไปอบควันเทียนทิ้งไว้ 1 คืน
2.นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำอุ่นจนนุ่มปั้นได้ แล้วนำมาห่อไส้ที่ปั้นไว้
3.นำกะทิมาผสมกับแป้งข้าวเจ้าและเกลือ ใส่กะทะทองหรือหม้อเคลือบตั้งไฟกลาง คนจนตัวขนมข้นและเดือดทั่ว ยกลง
4.นำใบตองมารองซ้อนกันสองชั้น ตักตัวขนมประมาณ 1 ชต. วางตัวไส้แล้วตักตัวขนมราดทับอีกประมาณ 1 ชต.แล้วห่อขนมให้เป็นทรงสูง วางทับบนใบมะพร้าวที่ใช้ทำเตี่ยว แล้วกลัดไม้กลัดตัดปลายเตี่ยวให้สวยงาม นึ่งในลังถึงน้ำเดือดพล่านประมาณ 10 นาที
ขอบคุณข้อมูล รูปภาพ