แจกสูตร “เป็ดย่างสไตล์เอ็มเค” อร่อยแบบร้านดัง กินเองก็ได้ ทำขายก็ดี
ถ้าจะพูดถึงเป็ดย่างอร่อยๆ ต้องยกให้ “เป็ดย่างเอ็มเค” เป็นย่างจากร้านสุกี้ชื่อดังนั่นเอง ด้วยส่วนผสมที่พิถีพิถันกลั่นกรองออกมาเป็นรสชาติที่กลมกล่อม จึงเรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ถูกปากถูกใจชาวไทยกว่าครึ่งประเทศเลยทีเดียว

สำหรับคราวนี้ ในบ้าน ก็มีสูตรวิธีทำ “เป็ดย่างสไตล์เอ็มเค” มาฝากชาวเว็บครับ จะทำไว้ทานเองกับคนในครอบครัว หรือจะทำขายก็ได้ สูตรนี้ได้มาจากทางเว็บไซต์ deenews.com ซึ่งได้รวบรวมสูตรอาหารและเรื่องราวที่น่าสนใจเอาไว้ สามารถติดตามกันได้เลย ส่วนตอนนี้ลองไปดูขั้นตอนการทำกันเลยดีกว่าครับ อย่ารอช้า
ส่วนผสม
เครื่องปรุงหมักเป็ด

1. เนื้อหน้าอกเป็ด 2 ชิ้น
2. ขิงหั่นบาง 7-8 ชิ้น
3. รากผักชี 2 ต้น
4. ต้นหอมหั่น 2 ต้น
5. กระเทียมฝานบาง 5 กลีบ
6. ผงซุป 1/2 ช้อนชา
7. เกลือ 1/4 ช้อนชา
8. ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย

เครื่องปรุงขึ้นสีเป็ด

1. สีผสมอาหารสีแดง
2. น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโตะ

เครื่องปรุงซอสราดเป็ด

1. ผงซุป 1 ช้อนชา
2. น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
3. น้ำตาล 3ช้อนชา
4. เต้าเจี๊ยว 2ช้อนชา
5. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิธีทำ

1. ล้างเป็ดให้สะอาดแล้วพักไว้
2. เตรียมซอสหมักเป็ดโดยนำหม้อหรือกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำเครื่องปรุงทุกอย่างลงไปผัดพอเครื่งปรุงมีกลิ่นหอมแล้วจึงเติมน้ำลงไปคนให้เข้ากันพอน้ำเดือดแล้วปิดแก๊ส

3. นำซอสหมักเป็ดที่ได้ใส่ภาชนะแล้วนำเป็ดที่เตรียมไว้ลงไปหมัดโดยกดเนื้อเป็ดเบาๆเพื่อให้ซอสซึมเข้าเนื้อเป็ด ระวังอย่าให้หนังเป็ดเละน้ำเครื่องเทศเพราะเราจะต้องทาสีบริเวณหนังเป็ด หมักทิ้งไว้ 20 นาที

4. เมื่อครบ 20 นาที แล้วนำเป็ดที่ได้มาทาสีที่หนังเป็ดโดยผสมสีแดงกับน้ำส้มสายชูแล้วทาให้ทั่วหนังเป็ดหลังจากนั้นให้นำไปย่างในกระทะโดยนำส่วนที่เป็นหนังลงไปย่างให้หนังเป็ดกรอบ ประมาณ 2 นาทีด้วยไฟอ่อน จากนั้นนำลงเตาย่าง ประมาณ 15 นาที โดยให้หันด้านเนื้อเป็ดขึ้นให้โดนลมร้อน

5. นำน้ำซอสที่เหลือจากการหมักเป็ดมาใส่หม้ออีกครั้งพร้อมใส่เครื่องปรุงซอสราดเป็ดทั้งหมดลงไป ต้มจนเดือดแล้วชิมดูหากต้องการรสหวานและเค็มเพิ่มก็ใส่เกลือหรือน้ำตาลเพิ่มได้ตามชอบ

6. เมื่อเป็ดสุกแล้วก็หั่นเสิร์ฟแล้วราดซอสลงไป จะทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือบะหมี่หยกก็แล้วแต่ความชอบเลย
  

  ขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก
ที่มา : deenews
http://www.naibann.com/grilled-mk-duck-recipe/ด

Recommended Articles