ในสิงคโปร์), ซอสถั่วเหลือง (หรือ Si Yau Kai ในกวางตุ้ง) เป็นจานไก่สไตล์ฮ่องกงที่มีชีวิตชีวาช้ากว่าไฟต่ำในน้ำจิ้มหอมของเครื่องเทศและซอสถั่วเหลืองดำ โดยปกติจะเสริฟกับก๋วยเตี๋ยวหรือข้าว เนื้อไก่นุ่มชุ่มชื่นและนุ่มนวลในขณะที่ผิวเรียบเนียนและมีกลิ่นหอม

วิธีการทำ SOYA

. ขจัดผิวออกจากขิงและหั่นบาง ๆ จากนั้นเช็ดหอมแดงและกระเทียมให้ช้ำเล็กน้อยด้วยพื้นผิวที่ทื่อของมีดของคุณ

เพิ่มส่วนผสมเคลือบด้วยกันเพื่อสร้างน้ำเชื่อมสำหรับใช้ในภายหลัง

ในหม้อขนาดเล็กลึกให้ความร้อน 1 TBsp น้ำมันมากกว่าความร้อนปานกลาง จากนั้นใส่ในกระเทียมหอมแดงขิงหอมอบเชยและใบกระวานและทอดจนหอม

มิชลินสตาร์ชาดจาน

ในปีพ. ศ. 2016 Liao Fan Hong Kong ข้าวมันไก่และก๋วยเตี๋ยวไก่งวงของสิงคโปร์สร้างความตื่นเต้นขึ้นเมื่อกลายเป็นพ่อค้าแม่ค้ารายแรกที่ได้รับดาวมิชลินจากทั่วโลก มักจะถูกจัดเป็นอาหารที่มีชื่อว่ามิชลินในโลกจานไก่ซอสถั่วเหลือง

แต่ก่อน Liao Fan มี Chew Kee – สถานประกอบการที่มีอายุ 70 ปียังคงตั้งอยู่ที่ Upper Cross Street ครั้งหนึ่ง Chew Kee เป็นคอกไก่ซอสถั่วเหลืองที่มีชื่อเสียงที่สุดในสิงคโปร์ซึ่งเป็นที่นิยมกันมากว่าร้านขายปลีกแมวลอกเลียนแบบหลายต่อ ๆ มาลุกขึ้นมาและจุดประกายสงครามไก่ไก่ในบริเวณดังกล่าว

SOUSA SAUCE CHICKEN คืออะไร?

ไก่ย่างซอสถั่วเหลือง (หรือ Si Yau Kai ในกวางตุ้ง) เป็นจานไก่สไตล์ฮ่องกงที่มีการเคี่ยวช้ากว่าไฟต่ำในน้ำจิ้มรสเผ็ดของเครื่องเทศและซีอิ๊วดำ โดยปกติจะเสริฟกับก๋วยเตี๋ยวหรือข้าว เนื้อไก่นุ่มชุ่มชื่นและนุ่มนวลในขณะที่ผิวเรียบเนียนและมีกลิ่นหอม

นี่เป็นส่วนผสมทั้งหมดที่จำเป็นสำหรับจานนี้

ลบเนื้อไก่และทาผิวไก่ด้วยเกลือหยาบ ล้างให้สะอาดแล้วลูบไล้ให้แห้งแล้วลูบไล้ส่วนผสมในน้ำดองทั้งหมดและภายในโพรง ปล่อยให้หมักไว้ 30 นาที

ล้างหัวหอมฤดูใบไม้ผลิ ขจัดผิวออกจากขิงและหั่นบาง ๆ จากนั้นเช็ดหอมแดงและกระเทียมให้ช้ำเล็กน้อยด้วยพื้นผิวที่ทื่อของมีดของคุณ

เพิ่มส่วนผสมเคลือบด้วยกันเพื่อสร้างน้ำเชื่อมสำหรับใช้ในภายหลัง

ในหม้อขนาดเล็กลึกให้ความร้อน 1 TBsp น้ำมันมากกว่าความร้อนปานกลาง จากนั้นใส่ในกระเทียมหอมแดงขิงหอมอบเชยและใบกระวานและทอดจนหอม

จากนั้นเพิ่มน้ำ 1 ลิตร 1.5 ถ้วยซีอิ๊วดำต้นหอมและน้ำตาลทรายแดงและนำไปต้มกับความร้อนสูง

เมื่อต้มถือไก่โดยคอของมัน dunk ลงในส่วนผสมเดือดแล้วยกมันออกมา ทำซ้ำขั้นตอนนี้ซ้ำสามครั้ง ดูวิดีโอสำหรับการสาธิตที่ชัดเจน!

วางไก่ทั้งตัวลงไปในหม้อให้แน่ใจว่า 3/4 ของไก่แช่อยู่ในส่วนผสมของซอสถั่วเหลือง ปิดหม้อและปรุงอาหารไก่กว่าไฟต่ำประมาณ 20 นาทีเปลี่ยนทุก 10 นาที

เคล็ดลับทางการตลาด

ตักเอาซอสถั่วเหลืองคุณภาพเยี่ยม ซีอิ๊วดำเป็นดาวของจานนี้จึงไม่ต้องกลัวที่จะแยกออกมาเป็นแบรนด์ระดับพรีเมียม วันนี้ผมได้เปลี่ยนชื่อแบรนด์ Elephant Cooking Caramel เป็นครั้งแรกสำหรับพรีเมี่ยมฮองสวนการ์เด้นซอสถั่วเหลืองที่มีราคาแพงกว่า (ราคาเท่า แต่คุ้มค่ากับพรีเมี่ยม!)

ใช้ไก่สดไม่แช่แข็งสำหรับอาหารจานนี้ถ้าเป็นไปได้จะทำให้รสชาติและเนื้อสัมผัสของจานแตกต่างกันมาก

เคล็ดลับการทำอาหาร

ใช้กระถางสูงที่เหมาะกับความกว้างของไก่เพราะต้องใช้น้ำน้อยเพื่อให้ครอบคลุมไก่ วิธีนี้ของเหลว braising จะเข้มข้นมากขึ้นทำให้จาน flavourful more.

ทำความสะอาดไก่โดยการถูด้วยเกลือหยาบเพื่อขจัดเมมเบรนสีเหลืองบนผิวไก่ ช่วยขจัดกลิ่นและช่วยให้ผิวเรียบเนียน

พับปีกไก่กลับไปที่ ‘แขนล็อค’ ก่อนปรุงอาหาร วิธีนี้คุณสามารถเอาไก่ออกจากหม้อด้วยตะเกียบได้โดยไม่ทำลายผิว ดูว่าฉัน

ร้อน 2-3 ครั้งช่วยในการปิดผนึกน้ำผลไม้ให้เข้ากันกับเนื้อไก่ได้อย่างรวดเร็วเนื่องจากการขยายตัวและการหดตัวของผิวหนังอย่างรวดเร็ว

ทิ้งหัวไก่และคอไว้ครบถ้วนเนื่องจากมีด้ามจับที่ดีและใช้งีบหลับได้ง่าย

ทดสอบ doneness โดยการใส่ chopstick ผ่านต้นขาไก่ ถ้าน้ำผลไม้ไหลออกอย่างชัดเจนไก่จะสุกผ่าน

รีไซเคิลน้ำเกรวี่ ไม่ทิ้งน้ำเกรวี่ braising คุณสามารถแช่เย็นและรีไซเคิลได้สองสามครั้งเพื่อเจาะปีกไก่หรือต้นขาไก่สำหรับมื้ออาหารอื่น

ขอบคุณข้อมูล รูปภาพ

Recommended Articles