ข้าวหมกไก่สูตรโบราณ

อีกหนึ่งเมนูน่าสนใจมาแล้วค่ะ กับข้าวหมกไก่แสนอร่อย หอมกรุ่น พร้อมวิธีทำง่ายๆ ให้ได้ลองทำทานกันได้ทั้งครอบครัว เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดีเลยก็ว่าได้ เป็นอาหารที่รสชาติไม่จัดจ้าน แต่อบอวนไปด้วยกลิ่นเทศสมุนไพร รับรองว่า #อร่อยจริง #คอนเฟิร์ม #แชร์วนไป

ข้าวหมกไก่

สูตรข้าวหมกไก่โบราณ
ส่วนผสมในการทำข้าวหมกไก่ : เครื่องเทศข้าวหมกไก่
อบเชย 2 ชิ้น หรือ อบเชยป่น
กระวาน 6 ลูก
กานพลู 6 ดอก
พริกไทย 1 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดงเม็ดใหญ่ 2 เม็ด (เอาเมล็ดออก)
เม็ดผักชีป่น 2 ช้อนชา
กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้น 1 ช้อนชา
ยี่หร่าป่น 1 ช้อนชา
ผงกระหรี่ 2 ช้อนชา
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 2 ช้อนชา

เครื่องปรุงสำหรับข้าวหมกไก่
ข้าวสารเก่า 3 ถ้วยตวง
สะโพกไก่ หรือน่องไก่ 1 กิโลกรัม (หรือประมาณ 8 ชิ้น)
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย (150 กรัม จะเลือกยี่ห้ออะไรก็ได้)
เนยจืด 60 กรัม
นมข้นจืด 4 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียว (สำหรับโรยหน้า)
ผักชีเด็ดใบ (สำหรับโรยหน้า)
เครื่องเคียง (แตงกวาหั่นแว่น ผักกาดหอม มะเขือเทศหั่นแว่น หรืออื่นๆตามใจชอบ)

เครื่องปรุงสำหรับน้ำจิ้มข้าวหมกไก่
ต้นหอม 8 ต้น
ผักชี 10-12 ต้น
ขิงแก่ 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าเขียว 4 เม็ด
กระเทียมกลีบ 20 เม็ด
ใบสะระแหน่ 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 1/3 ถ้วย
เกลือป่น 4 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำการข้าวหมกไก่

1. เริ่มด้วยการล้างไก่ให้สะอาด สับให้เป็นชิ้นใหญ่ แล้วนำส้อมมาจิ้มให้ทั่วไก่ แล้วพักไว้
2. ต่อมาเตรียมเครื่องเทศผงให้พร้อม โดยนำ อบเชย กานพลู กระวาน เม็ดผักชีป่น และพริกไทย ลงไปคั่วในกระทะให้หอม จากนั้นนำไปโขลกจนละเอียด แล้วตักใส่ถ้วยพักไว้ จากนั้นนำพริกชีฟ้าแดง กระเทียมซอยมาโขลกรวมกันจนละเอียด แล้วเอาไปผสมกับเครื่องเทศที่โขลกไว้ก่อนหน้า จากนั้นใส่พริกป่น เกลือ ขมิ้น ผงกระหรี่ และยี่หร่า คนให้เข้ากัน
3. ผสมเครื่องปรุงหมักไก่ โดยการนำเครื่องเทศผงที่ผสมเสร็จแล้ว ใส่โยเกิร์ต เนยจืด ผสมให้เข้ากันในชามผสม
4. นำสะโพกไก่ น่องไก่ที่เตรียมไว้ หมักรวมกับเครื่องปรุงที่ผสมเสร็จแล้ว คลุกเคล้านวดขยำเบาๆ ให้เข้ากัน เพื่อให้เครื่องปรุงทั้งหมดซึมเข้าเนื้อไก่ จากนั้นหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง (หรือถ้าอยากจะหมักแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ข้ามคืนก็ได้ จะยิ่งทำให้เนื้อไก่นุ่มและหอมมาก แต่เมื่อจะนำมาทำข้าวหมกไก่ พักให้หายเย็นก่อน)
5. เนื่องจากมีเวลาว่างจากการหมักไก่ เรามาใช้เวลาในการทำน้ำจิ้มข้าวหมกไก่ เริ่มต้นด้วยการทำน้ำเชื่อมก่อน โดยนำน้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าเทใส่ลงไปในหม้อ นำไปตั้งไฟระดับปานกลาง คนเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลาย ปิดเตา ยกลง พักไว้ก่อน
6. ตัดรากต้นหอม ผักชี ปอกเปลือกขิง และพริกชี้ฟ้า ล้างน้ำใส้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วทุกอย่างนำมาซอยหยาบๆ จากนั้นนำเครื่องที่ซอยไว้ใส่ลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นเครื่องทั้งหมดให้ละเอียด
7. จากนั้นให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไปในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน ใส่ตามด้วยผักที่ปั่นเตรียมไว้ลงไป แล้วคนให้ทั้งหมดเข้ากัน จากนั้นตักใส่ถ้วยเล็กๆเพื่อเตรียมวางคู่กับข้าวหมกไก่ในจาน
8. เมื่อไก่หมักได้ที่แล้ว นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่เนยจืดลงไปเล็กน้อย รอจนเนยละลาย แล้วนำสะโพกไก่ลงไปทอดให้หนังไก่เริ่มตึงๆและเหลือง จากนั้นพลิกอีกด้าน ทอดจนเหลือง ตักขึ้นแล้วพักไว้ก่อน (ทอดไก่ให้เกือบสุกทั้งสองด้านเท่านั้น เพราะจะต้องนำไก่ทอดนี้ไปหมกในหม้อหุงข้าวต่ออีก)
9. ให้นำข้าวสารไปซาวน้ำแล้วเทน้ำทิ้งให้หมด จากนั้นใส่ไก่ที่ทอดไว้แทรกระหว่างข้าว ใส่เครื่องหมักที่เหลือตามลงไป สุดท้ายใส่น้ำเปล่าลงไป กะให้พอดีกับข้าวที่หุงตามปกติด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า รอจนสุก แล้วปล่อยให้ข้าวระอุอีกประมาณ 10 นาที
10. ตักข้าวหมกไก่ใส่จาน โรยด้วหอมเจียว ใบผักชี จากนั้นวางแตงกวา ต้นหอมไว้ข้างๆ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มข้าวหมกไก่
สำหรับคนที่รักการทำอาหาร พลาดไม่เลย กับการกดติดตาม กดถูกใจเป็นแฟนเพจอร่อยจริงได้ค่ะ สามารถติดตามวิธีทำอาหารหลากหลายเมนู และยังมีเคล็ดลับในการทำอาหารอีกมากมาย แล้วต่อไปจะเป็นเมนูอะไร รอติดตามกันได้เลย รับรองว่า #อร่อยจริง #คอนเฟิร์ม #แชร์วนไป

ขอบคุณข้อมูล รูปภาพ

Recommended Articles