คั่วกลิ้งเนื้อ  เป็นอาหารพื้นบ้านภาคใต้

เตรียมของ
เนื้อวัวหรือเนื้อหมูสับ 250 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ 50-60 กรัม
ใบมะกรูด 5 ใบ
กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
น้ำปลา  ชิมตามชอบ
น้ำตาลทราย  นิดหน่อยพอเป็นกระสัยใส่แทนผงชูรส
ผักแกล้ม  ตามชอบ

ขั้นตอนการทำ

1. สำหรับเนื้อสัตว์  ใช้หมูสับ  เนื้อวัวสับ  เนื้อไก่สับ  หรือกระดูกอ่อนเอามาสับละเอียดก็ได้  บางคนก็ใช้เนื้อปลาก็มี  แต่เนื้อปลาจะเละง่ายกว่าค่ะ  เอาตามที่ชอบและอยากกินได้ตามสะดวก  แม่หลิ่มใช้เนื้อวัวให้แม่ค้าเขาบดแบบไม่ละเอียดยิบเสียทีเดียวนะคะ  กลับมาชั่งแม่หลิ่มขาดทุนอีกแล้ว  ได้แค่ 4 ขีดครึ่งเองค่ะ  หายไปตั้งครึ่งขีด
2. สำหรับน้ำพริกแกงเผ็ดแบบใต้  ซื้อมาแล้วลองดมดูว่าหอมถูกใจหรือเปล่า  ขาดกลิ่นใดถ้ามีสมุนไพรสดในตู้เย็นก็โขลกเพิ่มเข้าไปได้  สำหรับคนทำงานสมัยนี้แม่หลิ่มว่าหาคนที่โขลกเครื่องแกงเองทุกขั้นตอนยากค่ะ  เพราะมันค่อนข้างเสียเวลา

3. ใบมะกรูด  ล้างน้ำแล้วม้วน ๆ  ซอยให้ฝอย  บางคนอาจใช้ใบยี่หร่าหรือคนใต้เรียกใบราแทนก็จะหอมและเผ็ดร้อนยิ่งกว่า

4. ถ้าชอบเคี้ยวเม็ดพริกไทยอ่อน  อย่าลืมซื้อหามาเผื่อด้วยแล้วจัดการล้างน้ำ  รูดเอาแต่เม็ดไว้  แต่หนุ่มที่บ้านแม่หลิ่มเขาไม่โปรดปรานเลยจำต้องงดค่ะ

5. งานนี้ใช้กระทะเทฟล่อนก็สะดวกดี  เพราะเราไม่จำเป็นต้องใช้ไฟแรงในการผัด  นำเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ใส่กระทะ  เปิดไฟกลาง  รวนเนื้อสัตว์ให้ทั่ว  ถ้าเป็นก้อนใหญ่ขยี้ให้กระจายตัวดี

6. ใช้ไฟกลางรวนเนื้อสัตว์จนเนื้อสัตว์สุก  อาจจะไม่ต้องสุกทั้งหมด  และมีน้ำฉ่ำ ๆ ออกมา

7. ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไป  ขยี้ให้กระจายและไม่เป็นก้อน  ผัดให้เข้ากับเนื้อสัตว์ที่รวนไว้  ถ้าไม่แน่ใจในความเผ็ดอย่าเพิ่งถาโถมใส่ลงไป  หากรสชาติไม่จัดจ้านพอเราสามารถเพิ่มได้ค่ะ  แต่หากเผ็ดเกินเรารับไหวและไม่มีเนื้อสัตว์แล้วจะแก้ไขลำบาก  น้ำพริกแกงแต่ละจ้าวความเผ็ดก็ไม่เท่ากัน  รสปากแต่ละคนก็ต่างกันด้วยค่ะ  เอาแบบที่คุณกินได้แล้วอร่อย

8. ใส่กะปิลงไป  ขยี้ให้กระจายไม่เป็นก้อนและผัดให้เข้ากันกับเนื้อสัตว์  สีต้องเสมอกันและน้ำพริกแกงไม่เป็นก้อน

9. ลองตักมาชิมดูเล็กน้อย  จัดจ้านเครื่องแกงไม่พอเติมไปตอนนี้ได้เลยค่ะ

10. ลดไฟลงอ่อน  ผัดคั่วจนแห้ง  สังเกตดูจากขอบกระทะตอนแรกจะมีน้ำฉ่ำ ๆ แต่เมื่อผัดจนคั่วแล้วขอบกระทะจะแห้งลง  ถ้าไม่ได้ใช้กระทะเทฟล่อนลองตักคั่วกลิ้งไว้ขอบบน ๆ ของกระทะแล้วดูว่าเนื้อสตว์กลิ้งลงมาที่กลางกระทะได้ดีหรือเปล่า  ถ้าเนื้อสัตว์ยังไม่แห้งดี  ยังเปียกอยู่มากจะไม่หล่นลงมาง่าย ๆ

11. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำปลาเพิ่มได้ตามชอบ  ถ้าชอบเม็ดพริกไทยอ่อนอย่าลืมใส่ลงไปแล้วผัดให้เข้ากัน

12. ใส่ใบมะกรูดซอย  ผัดให้ทั่วกันแล้วจึงปิดเตาค่ะ
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก แม่สลิ่ม
ดูเพิ่มเติมที่นี่ http://www.maesalim.com/cuisines/คั่วกลิ้งเนื้อ/
  

Recommended Articles